Bên kia cầu Đông Trù - "Biến" đất nông nghiệp thành bãi trưng bày xe.

  HOWO TRUCK

  19/11/2016

  0 nhận xét

"Biến" đất nông nghiệp thành bãi trưng bày xe.

Từ khi đường 5 kéo dài hoàn thành và cho phép phương tiện lưu thông qua đây, trên phần đất nông nghiệp tại xã Xuân Canh, huyện Đông Anh, TP Hà Nội (Phần đất nằm cạnh đường 5 kéo dài hướng về cầu Đông Trù) xuất hiện bãi trưng bày xe tải, xe chuyên dụng trái phép.

Dong Anh (Ha Noi): Cong ty TNHH o to Dong Phong 'bien' dat nong nghiep thanh bai xe? - Anh 1

Bãi trưng bày xe tải, xe chuyên dụng trên đất nông nghiệp với biển hiệu của Công ty TNHH ô tô Đông Phong.

Hàng nghìn m2 đất nông nghiệp đã bị san ủi, bê tông hóa để những chiếc xe tải, xe chuyên dụng ngang nhiên tập kết trưng bày tại đây.

Dong Anh (Ha Noi): Cong ty TNHH o to Dong Phong 'bien' dat nong nghiep thanh bai xe? - Anh 2

Để tránh sự chú ý nơi đây đã được “ngụy trang” bằng những tường rào và cây cối bên ngoài nhằm che đi những chiếc xe được tập kết ở trong. Không chỉ dừng lại ở việc tập kết xe tải và chuyên dụng, theo quan sát của phóng viên thì tại đây nhưng ngôi nhà kiến cố đang được xây dựng lên.

Trao đổi với phóng viên Ông Nguyễn Quang Lưu – Chủ tịch UBND xã Xuân Canh khẳng định: “Khi đường 5 kéo dài đi vào hoạt động từ 10/2014 nhiều phần đất nông nghiệp cạnh đó đã bị sử dụng sai mục đích, biến thành bãi tập kết xe tải. Cụ thể như các đồng chí phản ánh. Còn xây dựng nhà kiên cố thì chúng tôi chưa nắm được vì chưa đi kiểm tra.”

Dong Anh (Ha Noi): Cong ty TNHH o to Dong Phong 'bien' dat nong nghiep thanh bai xe? - Anh 3

Nhưng ngôi nhà kiến cố đang được những người thợ xây dựng trên đất nông nghiệp bằng gạch vữa.

Khi được hỏi bãi xe này có được cấp phép hoạt động không?, Ông Lưu cho biết:“Tới thời điểm hiện tại, chúng tôi chưa nhận được hồ sơ nào của Công ty TNHH ô tô Đông Phong xin cấp phép tập kết, trưng bày xe tại đây. Việc công ty tập kết xe như vậy là hoàn toàn sai, chúng tôi đã báo cáo vấn đề này với huyện để có phương án giải quyết”

UBND xã Xuân Canh “nương tay” trước sai phạm?

Mặc dù đất nông nghiệp đã bị “biến” thành bãi tập kết xe, xây dựng trái phép nhiều tháng qua, nhưng UBND xã Xuân Canh vẫn không xử lý triệt để vấn đề này. Không những thế tại đây phần đất nông nghiệp tiếp tục bị san lấp, đổ bê tông, xây dựng nhà kiến cố.

Ông Nguyễn Quang Lưu – Chủ tịch UBND xã Xuân Canh cho biết: “Bãi tập kết xe trái phép này đã được chúng tôi thông báo di dời nhiều lần nhưng họ vẫn không thực hiện.”

Dong Anh (Ha Noi): Cong ty TNHH o to Dong Phong 'bien' dat nong nghiep thanh bai xe? - Anh 4

Mặc dù tình trạng tập kết trưng bày xe tải, xe chuyên dụng đã diễn ra trong một thời gian dài nhưng vẫn không bị xử lý. Khi được hỏi tại sao UBND xã Xuân Canh lại không ra quyết định xử phạt và cưỡng chế bãi xe này, ông Lưu cho hay: “Khi chúng tôi xuống bãi xe để nhắc nhở thì chủ không có mặt ở đó, chỉ có những người làm thuê, điều này cản trở việc giải tỏa bãi xe.”

Việc hàng nghìn m2 đất nông nghiệp màu mỡ bị san lấp, bê tông hóa, xây dựng trái phép mà chính quyền nơi đây chỉ nhắc nhở, thì quả là khó hiểu?

Pháp luật Plus kinh đề nghị các cơ hữu quan của thành phố Hà Nội cần vào cuộc xử lý nghiêm, từ đó thể hiện sự thượng tôn pháp luật.

Theo Chỉ thị số 04/CT-UBND được bàn hành vào ngày 14/1/2014 của thành phố về việc tăng cường quản lý nhà nước đối với đất nông nghiệp và đất công. Trong chỉ thị đã nêu rất rõ trách nhiệm tới các quận, huyện và phường, xã trên địa bàn. Cụ thể, các UBND quận, huyện, thị xã phải chịu trách nhiệm trước UBND thành phố về quản lý quỹ đất nông nghiệp trên địa bàn về các trường hợp vi phạm mà không bị xử lý theo quy định của pháp luật. Yêu cầu chủ tịch các UBND phường, xã, thị trấn phải cương quyết xử lý các trường hợp vi phạm xây dựng trên đất nông nghiệp (đặc biệt là các trường hợp tự chuyển đổi mục đích sử dụng đất, xây dựng trái phép) theo đúng thẩm quyền.

Cũng theo quy định, đối với địa phương nào mà để xảy ra vi phạm mà không xử lý thì Chủ tịch UBND phường, xã, thị trấn phải chịu trách nhiệm trước pháp luật. Chủ tịch UBND quận, huyện, thị xã bị xử lý, quyết định tạm dừng công tác điều hành của Chủ tịch UBND xã, phường, thị trấn để chỉ đạo xử lý cho đến khi vi phạm được xử lý, khắc phục.

Phú Đô

Theo: http://www.baomoi.com/dong-anh-ha-noi-cong-ty-tnhh-o-to-dong-phong-bien-dat-nong-nghiep-thanh-bai-xe/c/20628951.epi