Các loại động cơ xe tải Trung quốc tại Việt Nam

  HOWO TRUCK

  30/05/2016

  0 nhận xét

Từ rất lâu chúng ta thường hay có khái niệm động cơ Euro II hay Euro III. Vậy một số câu hỏi đặt ra là xe tải Howo lắp những loại động cơ nào, tiêu chuẩn nào tại Việt nam? Hiện tại đa phần các dòng HOWO tại Việt Nam đang sử dụng Weachai cho các sản phẩm với model động cơ WD615 ; và một số sản phẩm sử dụng động cơ Shangchai kiểu model D12  với công suất 420HP . Ngoài ra có một số sản phẩm đang sử dụng động cơ MAN với model động cơ dạng  MC34-30 (công suất 340HP). 

Ngoài sản phẩm động cơ Weachai lắp trên xe Howo thị trường xe tải nặng Trung Quốc còn thường đượclắp các dòng động cơ nào phổ biến?

Để giải đáp các thắc  mắc trên, howotruck.vn xin được chia sẻ góc nhìn khách quan với một số dòng động cơ được lắp trên xe tải nặng phổ biến tại Việt Nam.

1. Động cơ Weachai

WD615.47; WD615.69; WD615.95; WD615.96  là các dạng động cơ 6 xi lanh thẳng hàng, tăng áp làm mát bằng nước.

Dải động cơ WD tiêu chuẩn Euro II (theo tiêu chuẩn Trung Quốc) http://www.weichaiengine.com/HOWO-A7/4198.html

Dải động cơ WD tiêu chuẩn Euro III (theo tiêu chuẩn Trung Quốc) http://www.weichaiengine.com/HOWO-A7/4197.html

Động cơ Weachai sử dụng trên xe tải Howo

Tổng kết lại dải động cơ WD lắp trên xe Howo như sau:

Dải động cơ WD615.47 WD615.69 WD615.95 WD615.96
Tiêu chuẩn khí thải II II III III
Công suất 371HP 336HP 336HP 375HP

Có chữ (E) đằng sau mã số động cơ thể hiện động cơ có con văng kim phun bằng điện như WD615.95E

Ưu điểm động cơ Weachai tại Việt Nam

- Là động cơ phổ thông có mặt tại VN rất lâu

- Có tính lắp lẫn cho hầu hết các dải động cơ.

- Khẳng định được thương hiệu tại VN về chất lượng cơ bản, đồ nghề dễ thay thế.

- Khả năng quá tải được đánh giá số 1 với các xe siêu trường, siêu trọng (xe bá vương mỏ vẫn chạy động cơ 371HP..)

Nhược điểm động cơ Weachai: Theo đánh giá một số khách hàng thì động cơ Weachai có tiếng máy to, gằn máy. Tính tiết kiệm nhiên liệu được đánh giá trung bình. Ngoài ra chưa có phản ảnh nào trái chiều về động cơ Weachai.

2. Động cơ YUCHAI

Động cơ Yuchai lắp phổ biến trên xe Chenglong

Đây là loại động cơ phổ biến được lắp trên các xe tải nhỏ. Một số đơn vị sản xuất xe trong nước cũng thường chọn động cơ Yuchai để lắp cho các dòng xe tải có dải công suất nhỏ như Đông Phòng Trường Giang, Viem.. mà phổ biến nhất là động cơ Yuchai công suất 180HP được lắp cho xe tải ben 2 chân.

Về Yuchai có các dải đông cơ được sử dụng tại Việt nam: 180HP, 220HP, 240HP, 255HP, 319HP, 340HP, 375HP và 400HP

Ưu điểm động cơ: Là động cơ khá phổ thông, giá thành rẻ, được đánh giá khá tiết kiệm lúc mới dùng.

Nhược điểm: Tiếng máy nghe gằn khi nổ, độ bền và độ chính xác không cao sau một thời gian sử dụng. Đồ nghề ít lắp lẫn. Phụ tùng thay thế được đánh giá là không nhiều. Tuy nhiên riêng dải phụ tùng công suất 180HP thì được lắp khá nhiều trên các xe tải bán trung, bởi thể động cơ Yuchai dải 180HP đồ nghề thường khá sẵn tại thị trường phụ tùng Việt Nam.

Loại xe tải lắp động cơ này hiện tại chủ yếu là Chenglong. ChengLong là sản phẩm độc quyền của công ty Hải Âu phân phối nên họ sẽ chọn các sản phẩm động cơ thường ít có tại Việt nam để sử dụng cho các sản phẩm đang phân phối.

Đánh giá về một số dải động cơ Yuchai phổ thông:

Động cơ 255HP: Trong các dải động cơ Yuchai thì được đánh giá độ bền cao nhất là dải động cơ 255HP (Euro II) trước đây sử dụng trên xe tải ben 3 chân. Hầu như chưa có khách hàng nào phản ánh sự cố liên quan đến động cơ 255HP này. Hiện Yuchai nâng cấp dòng động cơ 260HP để lắp trên xe ben 3 chân Chenglong 2016 (cầu láp).

Đông cơ 375HP: Hiện tại Yuchai được lắp công suất 375HP rất nhiều cho xe đầu kéo và tải thùng. Động cơ 375HP được đánh giá khá cao nhờ khả năng tiết kiệm nhiên liệu, phụ tùng hiện tại đã sẵn hàng không còn tình trạng khan hiếm như trước đây. Động cơ 375HP được lắp nhiều trên xe đầu kéo và tải thùng 4 chân Chenglong. 

3. Động cơ Cummins

Thương hiệu động cơ Cummins trước đã thành truyền thống tại Việt Nam

Tại Việt Nam trước đây sử dụng Cummins rất nhiều trên các dòng xe đầu kéo và tải thùng, tuy vậy Cummins hiện giờ không còn được sử dụng cho các xe công trình hay xe có sức chịu đựng trong công trình, mà hiện tải chỉ sự dụng cho xe tải đường dài.

Nó có đặc điểm tiếng máy êm, chạy tiết kiệm nhưng độ quá tải không tốt. Đó là lý do tại sao nó không được dùng cho các dòng xe công trình. Trừ khi đó là máy CUMMINS chính hãng USA sản xuất. Hiện loại Cummins không được lắp trên xe Howo, đa phần chỉ lắp cho xe Dongfeng và được phân phối với hệ thống bán hàng Hoàng Huy Group - Hải Phòng.

HI vọng rằng với những kinh nghiệm về một số dòng đông cơ có thể giúp quý khách hàng có thêm những thông tin hữu ích để chọn lựa sản phẩm cho sản phẩm của mình.

Bài viết liên quan

Lựa chọn động cơ howo chính hãng và hàng ngoài như thế nào?

Các sản phẩm phụ tùng Howo tại Việt Nam

Dịch vụ sau bán hàng xe Howo tại Việt Nam

 

HOTLINE HOWO TRUCK VIỆT NAM  - 0983.86.3338