Kiến nghị các doanh nghiệp xe tải trình Thủ tướng về Euro 4

  HOWO TRUCK

  16/02/2017

  0 nhận xét

ĐƠN KIẾN NGHỊ  (V/v: Ban hành văn bản áp dụng tiêu chuẩn khí thải)

Kính gửi: Thủ tướng chính phủ ; Văn phòng chính phủ; Các bộ ngành giao thông vận tải, bộ công thương, bộ tài nguyên và môi trường

- Căn cứ quyết định số 49/2011/QĐ-TTg ngày 01/01/2011 của Thủ tướng Chính phủ “về việc quy định lộ trình áp dụng tiêu chuẩn khí thải đối với xe ô tô, xe mô tô hai bánh sản xuất, lắp ráp và nhập khẩu mới”

- Căn cứ văn bản số 398/TB-VPCP ngày 09/12/2016 của Văn phòng chính phủ thông báo kết luận của phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng về lộ trình áp dụng tiêu chuẩn khí thái theo quyết định số 49/2011/QĐ-TTg ngày 01/01/2011 của Thủ tướng Chính phủ.

- Căn cứ văn bản số 122/BGTVT-MT ngày 05/01/2017 của bộ Giao thông vận tải về việc xin ý kiến dự thảo quyết định sửa đổi bổ sung quyết định 49/2011/QĐ-TTg ngày 01/01/2011 của Thủ tướng Chính phủ.

 

Trước tiên, chúng tôi các doanh nghiệp sản xuất, nhập khẩu xe tại Việt Nam xin gửi lời chào trân trọng đến Thủ tướng chính phủ, cảm ơn Thủ tướng đã tạo môi trường kinh doanh thuận lợi cho chúng tôi trong suốt thời gian qua.

Theo quyết định số 49/2011/QĐ-TTg có hiệu lực áp dụng từ ngày 01/01/2017, các loại xe ô tô phải áp dụng tiêu chuẩn khí thải Euro 4. Tuy nhiên, đến thời điểm này nhiều doanh nghiệp đã kiến nghị xin lùi thời hạn áp dụng tiêu chuẩn này đối với các dòng xe tải sử dụng động cơ Diesel. Lý do được đưa ra  là do nhiên nhiệu sử dụng cho xe tại Việt Nam, hệ thống phân phối bán lẻ xăng dầu chưa đáp ứng được yêu cầu.

Thời gian qua, Chính phủ và các bộ ngành cũng đã họp bàn và đưa ra dự thảo sửa đổi bổ sung về lộ trình áp dụng tiêu chuẩn khí thải, và thực hiệu lùi lộ trình áp dụng tiêu chuẩn Euro 4 đối với các dòng xe tải sử dụng động cơ Diesel.

Chúng tôi, các doanh nghiệp sản xuất, nhập khẩu xe tại Việt Nam đã có kế hoạch đặt hàng các linh kiện phụ tùng sản xuất cho xe CKD và nhập khẩu nguyên chiếc CBU với các đối tác nước ngoài, nhưng cho đến nay vẫn chưa có văn bản chính thức được ban hành. Do vậy, cục Đăng kiểm Việt Nam đã tạm dừng cấp giấy chứng nhận đối với các dòng xe ô tô đạt tiêu chuẩn Euro 2 và 3 được sản xuất và nhập khẩu. Việc này gây ra nhiều ách tắc tới hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

Với tốc độ đô thị hóa ngày càng cao, nhu cầu vận chuyển hàng hóa ngày càng tăng. Hiện nay khách hàng của chúng tôi đang có nhu cầu mua xe để đáp ứng được lượng vận tải hàng hóa trong dịp đầu năm, nhưng cho tới thời điểm này chung tôi không thể sản xuất và nhập khẩu được các loại xe theo tiêu chuẩn Euro 2 và 3 do vậy chúng tôi không thể có sản phẩm để đáp ứng cho các khách hàng. Điều này làm cho hoạt động sản xuất kinh doanh của chúng tôi bị gián đoạn, nhiều doanh nghiệp hiện đang nằm trong tình thế “tiến thoái lưỡng nan” do phải gánh nhiều các chi phí như: chi phí đặt hàng, chi phí lưu kho, chi phí công nhân, lãi vay ngân hàng, và rất nhiều các chi phí khác..Vì đó kéo theo toàn bộ các hợp đồng chúng tôi đã ký kết hoàn toàn có thể bị hủy bỏ vì không thể cung cấp hàng hóa theo đúng tiến độ. Điều đó sẽ tác động trực tiếp và tiêu cực đến các doanh nghiệp cũng như ngành vận tải trong nước nói chung. Khi cung giảm, cầu tăng sẽ dấn đến sự cạnh tranh không lành mạnh về giá, giá thành xe sẽ tăng đột biến làm cho cước vận tải hàng hóa cũng tăng theo sẽ trực tiếp ảnh hưởng đến giá cả tiêu dùng.

Để tháo gỡ các khó khăn trên, chúng tôi các doanh nghiệp sản xuất, nhập khẩu xe tại Việt Nam kính đề nghị Thủ tướng chính phủ:

- Xem xét sớm ban hành văn bản sửa đổi quyết định số 49/2011/QĐ-TTg và đưa ra lộ trình áp dụng tiêu chuẩn khí thải Euro 4 phù hợp với tình hình thực tế trong nước

- Cho phép các doanh nghiệp tiếp tục sản xuất, lắp ráp và nhập khẩu xe ô tô sử dụng động cơ diesel có tiêu chuẩn khí thải Euro 2 và 3.

Chúng tôi các doanh nghiệp sản xuất, nhập khẩu xe tại Việt Nam  kính mong Thủ tướng chính phủ xem xét và sớm ban hành văn bản chính thức để đảm bảo sự phát triển lành mạnh của thị trường cũng như đảm bảo lợi ích của người tiêu dùng đồng thời ổn định môi trường kinh doanh cho các doanh nghiệp.

 

Hà Nội, ngày 16 tháng 02 năm 2017

-------------------------------------------------------

ĐẠI DIỆN CÁC DOANH NGHIỆP SẢN XUẤT NHẬP KHẨU XE TẠI VIỆT NAM (Đã ký): Công ty CP Đầu Tư Phát triển Máy Việt Nam, Công ty TNHH Ô Tô Hải Âu, Công ty CP KDTM và DV Trường Thịnh, Công ty CP Sinotruk Việt Nam, Công ty CP XNK Gia Bảo, Công ty Cổ phần ô tô tải Việt Nam, Công ty TNHH Ô Tô và thiết bị Chuyên Dụng, Công ty CP XNK Sao Việt, Công ty TNHH XNK TMTH Đông Dương, Công ty CP Quốc Tế Đại Việt.. (Danh sách các doanh nghiệp tiếp tục được cập nhật)

 

Nơi nhận:                                            

- Như trên; Văn phòng Chính phủ; Cục Đăng kiểm VN; Các bộ ngành; Lưu VT các doanh nghiệp ký gửi

 

Danh sách tiếp tục cập nhật trình gửi Thủ tướng Chính phủ

Ban biên tập www.howotruck.vn | Hotline 0983.86.3338 | Email xetainang24h@gmail.com