Những kinh nghiệm hữu ích giúp chống chói mắt khi lái xe vào ban ngày

  Sapo Support

  19/08/2021

  0 nhận xét

Thống kê giao thông từ nước Anh cho biết, mỗi năm có tới gần 4.000 người bị tai nạn giao thông vì lý do chói mắt khi lái xe. Cũng theo nghiên cứu từ các nhà khoa học Anh cho thấy, lái xe ngồi gần cửa sổ sẽ nhận lượng ánh sáng cao gấp 6 lần liều bức xạ cực tím so với vùng không bị nắng. Ngoài ra, kính lái có thể chặn đến 96% tia UV, nhưng kính ở cửa xe chỉ chặn được 71% tia UV, nhiều dòng xe chỉ ngăn được 44%.

Nếu bị tia cực tím chiếu liên tục từ  6-15 giờ, tài xế có thể gặp những triệu chứng rối loạn thị giác như giảm thị lực, thấy quầng bao quanh các nguồn sáng, chảy nước mắt, mỏi mắt. Thường thì sau 8 giờ, những triệu chứng này sẽ tự khỏi, nhưng nếu bị tổn thương lâu dài, có thể gây nên một số bệnh về mắt nguy hiểm như: giảm thị lực, u mo, ung thư mi, u hắc tố ác tính,...

Kính râm không chỉ giúp chống tia UV mà giúp tài xế quan sát đường thoải mái hơn.Tuy nhiên, nên sử dụng những loại mắt kính chất lượng, uy tín, có chỉ số chống tia UV phù hợp để đảm bảo an toàn tốt nhất cho người dùng.

Ngoài ra, các mẫu xe ô tô hiện nay thường có sẵn trang bị tấm chắn nắng ở hàng ghế đầu. Vì vậy, các bác tài đừng quên tận dựng tấm chắn này để giảm thiểu được tới 80% tác động của ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp vào mắt.

Dán phim cách nhiệt

Công dụng của phim cách nhiệt là giảm được tình trạng chói sáng, nhất là khi chạy xe với chiều ánh nắng chiếu trực tiếp hoặc trường hợp gặp đèn pha từ các xe đối diện nếu di chuyển trong đêm. 

Đặc biệt, người dùng nên cân nhắc về mức độ tối màu để lựa chọn dán phim cách nhiệt sao cho hợp lý.  Vì thực tế việc dán phim cách nhiệt có thể ảnh hưởng tới tầm quan sát khi di chuyển vào buổi tối hoặc quy định pháp luật.

Đội mũ lưỡi trai

Nhiều tài xế cho rằng đội mũ lưỡi trai khi lái xe không được thoải mái và có thể làm khuất tầm nhìn. Tuy nhiên, đây lại là phụ kiện giúp giảm tối đa việc ánh nắng mặt trời chiếu thẳng vào mắt khi lái xe. Trên thực tế, rất nhiều bác tài xe đường dài sử dụng mũ lưỡi trai khi lái xe vào sáng sớm hoặc chiều muộn.

Nghỉ ngơi nếu mắt có tình trạng bị tổn thương

Nếu cảm thấy mắt có dấu hiệu đau nhức, khó chịu, làm cản trở khả năng lái xe, các tài xế không nên cố gắng tiếp tục lái mà hãy tìm nơi đậu/đỗ xe an toàn, đi xa khỏi nơi giao thông đông đúc để nghỉ ngơi.

Để mắt phục hồi khoảng 10-15 phút đến khi cảm thấy ổn định lại trạng thái bình thường sẽ giúp quá trình lái xe an toàn hơn. 

Giữ khoảng cách an toàn 

Trường hợp bị lóa mắt bởi ánh nắng mặt trời hay ánh sáng nhân tạo đều khiến phản xạ của tài xế chậm hơn so với bình thường từ vài giây tới vài chục giây. Do đó, nếu buộc phải lái xe dưới điều kiện ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp vào mặt, các tài xế nên giữ khoảng cách lớn hơn bình thường với xe phía trước để đảm bảo an toàn.