Phí bảo trì đường bộ xe ô tô, xe tải mới nhất

  HOWO TRUCK

  03/08/2021

  0 nhận xét

BẢNG GIÁ PHÍ BẢO TRÌ ĐƯỜNG BỘ CHO XE TẢI, XE CƠ GIỚI, XE Ô TÔ MỚI NHẤT

Cập nhật từ 1/1/2021

Phí đường bộ 2021 , hay gọi cách khác là phí bảo trì đường bộ, là một trong những loại phí mà chủ giao thông phương tiện bắt buộc phải nộp, nhằm mục đích cho việc bảo trì và nâng cấp đường bộ tốt hơn. Phí đường bộ được đóng hàng năm, và cố định, kể cả là xe của quý khách có đi ít, đi nhiều, thậm chí không đi, thì vẫn phải đóng loại phí này nhé.

Phí bảo trì đường bộ do nhà nước thu, quản lý. Sau khi đã đóng phí đường bộ, thì nhà nước sẽ phát hành cho 1 loại tem để dán lên kính xe, tiện cho việc kiểm tra. Trên tem có ghi rõ ngày nộp phí và ngày hết hạn.

Khác với phí cầu đường, phí đường bộ là để bảo dưỡng tu sửa hàng năm, còn phí cầu đường là loại phí mà chủ xe sẽ phải nộp trực tiếp luôn khi đi qua mỗi trạm thu phí. Tại sao nộp phí đường bộ rồi mà chúng ta vẫn phải nộp phí cầu đường, có thể hiểu nôm na là phí bảo trì đường bộ là chỉ để bảo trì đường, còn phí cầu đường là nhà nước thu hồi lại ngân sách đã bỏ ra để làm con đường đó nhé.

BẢNG BIỂU PHÍ ĐƯỜNG BỘ XE Ô TÔ MỚI NHẤT

Chậm nộp phí đường bộ có bị phạt không?

Đây là câu hỏi mà khá nhiều tài xế thắc mắc gửi về trung tâm xe tải nặng Howo truck. Chúng tôi xin trả lời luôn với các bác tài là chậm phí đường bộ thì sẽ không bị phạt nhé, chậm đăng kiểm thì mới bị phạt. 

Nếu chủ xe chậm phí đường bộ, thì căn cứ vào từ thời gian hết hạn, đến lúc mà chủ xe đi nộp, thì nhà nước sẽ truy thu khoản tiền dựa theo thời gian mà chủ xe đóng trễ không thiếu 1 đồng nhé. Đặc biệt, các bác tài lưu ý khi sang tên đổi chủ xe, cũng cần lưu ý xem phí đường bộ đã nộp hết chưa nhé.

Tuy nhiên , theo kinh nghiệm của nhiều người. Thì các bác tài xế nên đi nộp phí đường bộ và phí đăng kiểm cùng 1 lúc, để hết thì nộp cùng luôn, tránh tình trạng nộp trước nộp sau, các bác tài xế đi lại nhiều lần vất vả.

Nộp phí đường bộ ở đâu?

Phí đường bộ có rất nhiều nơi để có thể nộp nhé các bác tài. Ở mỗi tỉnh đều có nơi thu phí đường bộ, hoặc ở trên quốc lộ đều có trạm để nộp phí đường bộ….Dưới đây là những địa chỉ mà chủ xe có thể đến để nộp phí đường bộ nhé:

- UBND Xã, Phường nơi chủ xe sinh sống

- UBND Huyện , Quận nơi chủ xe sinh sống

- Các trạm thu phí trên Quốc Lộ

- Các Trạm đăng kiểm trên Toàn Quốc

Trong tất cả các phương án này, thì phương án nộp tại trạm đăng kiểm là hợp lý nhất, khi đi đăng kiểm, bên đăng kiểm sẽ yêu cầu chủ xe nộp luôn phí đăng kiểm và phí đường bộ cùng một lúc để tiện năm sau gia hạn nhé.

LƯU Ý

- Mức thu của 01 tháng năm thứ 2 (từ tháng thứ 13 - 24 tính từ khi đăng kiểm và nộp phí) bằng 92% mức phí của 01 tháng trong Biểu nêu trên.

- Mức thu của 01 tháng năm thứ 3 (từ tháng thứ 25 - 30 tính từ khi đăng kiểm và nộp phí) bằng 85% mức phí của 01 tháng trong Biểu nêu trên.

Lưu ý: Dù phương tiện có đi trên đường hay không, đi ít hay nhiều, thì chủ xe vẫn phải nộp loại phí bảo trì đường bộ. Nếu không nộp, mặc dù không bị phạt nhưng khi đi đăng kiểm, đơn vị đăng kiểm sẽ cộng dồn khoảng thời gian mà chủ xe chưa nộp vào và thu lại toàn bộ sau đó.

Trên đây là một số thông tin quan trọng liên quan đến phí bảo trì đường bộ. Nếu còn vấn đề vướng mắc, bạn đọc vui lòng liên hệ HOTLINE 0983.86.3338 để được hỗ trợ.

Theo: Cục đăng kiểm VN