Quy trình thủ tục đăng ký, đăng kiểm xe Howo

  HOWO TRUCK

  28/07/2021

  0 nhận xét

BƯỚC 1: CHUẨN BỊ HỒ SƠ : Hồ sơ xe khi nhận từ đại lý bán xe gồm: 

1. Hóa đơn mua bán thương mại gồm 1 bản gốc kèm theo 3 bản sao y. Kèm theo các hóa đơn nối nếu có.

2. Phiếu kiểm tra chất lượng xuất xưởng (Hay gọi tờ đăng kiểm). Gồm 1 bản gốc và 3 bản sao y 

3. Tờ khai hải quan điện tử (bản sao y) 

Note: Trước năm 2020, sẽ có thêm tờ "Giấy chứng nhận nguồn gốc nhập khẩu" do cục Hai quan cấp. Nhưng từ năm 2021 trở đi thì không còn giấy đó nữa.

4. Bản cà số khung số máy cho xe - mỗi xe tối thiểu 2 bộ bản cà (Một bộ sử dụng cho đăng ký, một bộ sử dụng cho đăng kiểm)

Trên đây là hồ sơ xe khi nhận từ nhà phân phối, đại lý bán xe.

Ngoài ra trước khi đi làm thủ tục, bạn cần chuẩn bị thêm những giấy tờ sau: 

- Tờ khai thuế trước bạ: Mỗi xe 2 bản TẢI MẪU KHAI THUẾ TRƯỚC BẠ MỚI NHẤT (có thể lên google tải mẫu mới nhất về)

- Tờ khai đăng ký xe ô tô (mẫu mới)

- Với khách hàng cá nhân: Cần chuẩn bị CMND và Hộ khẩu 

- Với doanh nghiêp: Cần chuẩn bị giấy đăng ký kinh doanh (bản sao), cùng 01 bản giới thiệu cho người làm thủ tục tại cơ quan thuế, cơ quan đăng ký.

 


 

BƯỚC 2: NỘP THUẾ TRƯỚC BẠ CHO XE 

- Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ. Ban mang hồ sơ xe + tờ khai nộp phí trước bạ (với doanh nghiệp thì cần đóng dấu vào tơ khai). Mang ra chi cục thuế địa phương để làm thủ tục. Tại cơ quan thuế, luôn có 1 quầy hỗ trợ "Cửa nộp hồ sơ lệ phí trước bạ". Tại đó, bạn nộp hồ sơ vào để nhân viên cơ quan thuế kiểm tra. 

 

Lưu ý: Để hồ sơ không bị trả lại hoặc bị làm khó, bạn cần khai thông tin chính xác vào tờ khai lệ phí trước bạ. Tại cửa nộp hồ sơ, có thể có nhiều hồ sơ nên nhân viên thuế sẽ không có thời gian chỉ dẫn hỗ trợ tỉ mỉ được. 

Sau khi nhân viên thuế kiểm tra và định giá thuế trước bạ cho xe (thường 2% với xe tải, xe con thì tùy từng địa phương). Nhân viên thuế sẽ trả hồ sơ lại cho bạn. Sau đó bạn sẽ mang tờ khai lệ phí trước bạ ra ngân hàng gần đó để nộp phí trước bạ (Vietinbank, Agribank)

Sau khi nộp phí trước bạ tại ngân hàng. Bạn sẽ có biên lai nộp thuế trước bạ cho xe. Và bạn đã hoàn tất việc đóng thuế trước bạ. Tiếp theo, sẽ tiến hành thủ tuc đăng ký biển số cho xe

Bạn mang hồ sơ ra phòng CSGT để làm thủ tục đăng ký (Mỗi quận tại HN, TPHCM sẽ có một phòng đăng ký riêng).

Hồ sơ mang ra phòng CSGT gồm : Bộ hồ sơ gốc của xe (xem bên dưới) + Biên lai lệ phí trước bạ + Tờ khai đăng ký xe (đã khai chi tiết). Ngoài ra bạn cần có Giấy giới thiệu người làm (với cơ quan) hoặc CMT/ số hộ khẩu (với cá nhân mua xe). 

BƯỚC 3: ĐĂNG KÝ LẤY BIỂN SỐ

Đăng ký biển số xe tại phòng Cảnh sát giao thông quận, huyện thường trú. Bạn cho kiểm tra lại hồ sơ chuẩn chỉ gồm có 

1. Phiếu kiểm tra chất lượng xuất xưởng (tờ đăng kiểm) 

2. Hóa đơn đại lý xuất cho khách hàng

3. Tờ khai thuế trước bạ + Phiếu nộp tiền vào ngân sách nhà nước

4. Tờ khai đăng ký xe mới (Bạn phải khai chuẩn thông số kỹ thuật theo tờ xuất xưởng). Lưu ý, số khung số máy bạn dán vào tờ đăng khai đăng ký.

5. Với doanh nghiệp thì mang theo: ĐKKD (photo) + giấy giới thiệu người đi làm thủ tục

6. Với cá nhân mang theo CMT và sổ hộ khẩu chủ xe

7. Môt khoản chi phí để lấy biển số 

 

Phòng đăng ký xe địa chỉ 1234 đường Láng

Sau khi kiểm tra lại chuẩn chỉ. Bạn tiến hàng nộp hồ sơ để lấy biển số. Quy trình và trình tự như sau: 

1. Đưa xe cùng toàn bộ hồ sơ nói trên đến phòng CSGTĐB. Bạn hỏi cửa khám xe chỗ nào. Vì mỗi phòng đều có cách bố trí khám xe riêng. Bạn gửi hồ sơ cho cán bộ làm thủ tục khám xe (Lưu ý: Hãy liên hệ với nhân viên bán xe trước)

2. Chờ kiểm tra xe. Cán bộ khám xe sẽ ký vào tờ khai đăng ký. Rồi trả hồ sơ lại cho bạn để chuyển qua của bấm biển số.

3. Bấm biển số: Tại của bấm biển số, cán bộ đăng ký sẽ kiểm tra lại hồ sơ bạn một lần nữa. Đồng thời đánh thông tin xe của bạn lên hệ thống cổng thông tin dữ liệu. Sau khi nạp dữ liệu xong. Bạn chú ý lên màn hình để kiểm tra lại xem thông tin đã chuẩn chưa (tránh một số trường hợp cán bộ đăng ký có thể gõ nhầm). Sau đó, bán bộ đăng ký sẽ bảo bạn ấn nút để ra biển số ngẫu nhiên. Và bạn chỉ bấm vào cái nút đỏ là bạn đã có một biển số mới cho xe rồi.

Sau khi bẩm biển xong. Cán bộ đăng ký in cho bạn tờ giấy hẹn, bạn mang sang phòng vật tư để nộp phí và lấy biển số về. Còn giấy hẹn đăng ký, sau 3 hôm bạn sẽ mang ra đây để lấy cà vẹt gốc của xe (lưu ý, mang giấy hẹn ra lấy cà vẹt phải kèm theo giấy giới thiệu hoặc chứng minh thư nhé)

BƯỚC 4: ĐĂNG KIỂM XE

Hồ sơ chuẩn bị trước khi đăng kiểm xe gồm: 

- Giấy hẹn đăng ký xe hoặc đăng ký gốc của xe

- Biển số gắn lên xe trước và sau 

- Giấy chứng nhận xuất xưởng (tờ đăng kiểm) - Bản sao y (bản gốc cơ quan đăng ký đã thu) + Bản cà số khung số máy

- Bảo hiểm TN DS bắt buộc

- Lắp đặt định vị cho xe

- Dán biển hông (một số trạm không yêu cầu bắt buộc)

Sau khi chuẩn bị đầy đủ rồi. Bạn đánh xe đến trạm đăng kiểm gần nhất để làm thủ tục đăng kiểm lưu hành. Việc làm thủ tục đăng kiểm không có gì khó khăn. Tại đó bạn vào nộp hồ sơ, nộp phí kiểm định và chờ kết quả là giấy hẹn hoặc sổ kiểm định. Sau đó bạn làm thủ tục nộp phí đường bộ và nhận tem dán kính là kết thúc quá trình đăng kiểm xe.

Trong mọi trường hợp cần tư vấn. Quý vị có thể gọi đến hotline XE TẢI HOWO 0983.86.3338 (24/7) để được trợ giúp kịp thời.