So sánh những mẫu xe Trung Quốc nhái xe cao cấp

  TRẦN HOÀNG TÙNG

  02/06/2018

  0 nhận xét

Thứ bảy, 29/04/2017 | 10:40

Chiêm ngưỡng những mẫu xe ô tô nhái đẹp đến khó tin

Vì lợi nhuận mà các hãng xe của đất nước đông dân nhất thế giới có thể bất chấp tất cả, sao chép thiết kế và bán ra với giá rẻ để cạnh tranh.

Trung Quốc là một trong những nền kinh tế phát triển nhanh nhất thế giới và cũng là một thị trường xe hơi khổng lồ, nơi các hãng xe muốn nhắm đến. Trong đó các thương hiệu như Mercedes, BMW, Audi, Porsche, Land Rover... thành công lớn ở đất nước đông dân nhất thế giới với mức tăng trưởng không có dấu hiệu giảm.

Theo đó, các hãng xe hơi Trung Quốc không thể đứng làm ngơ. Một số hãng xe nội địa "copy" nguyên kiểu dáng và chỉ thay đổi tên hay cách gọi. Tất nhiên, sự giống nhau kỳ lạ này là hoàn toàn có chủ ý. Những mẫu xe được ưa chuộng tại Trung Quốc đều bị làm giả thương hiệu, đơn giản chỉ vì có mức giá thấp hơn và phù hợp với đa số người dân hơn.

Giá thấp thường đi kèm với chất lượng dịch vụ kém. Công nghệ và trang bị an toàn thường bị "bỏ quên". Dưới đây là một số mẫu xe bị làm "nhái" ở Trung Quốc.

1. JAC A6 và Audi A6

Xe JAC A6

Xe Audi A6

Các hãng xe nội địa của Trung Quốc gần như trắng trợn làm giả từ kiểu dáng cho đến tên xe. JAC có mẫu A6, giống hệt chiếc A6 của hãng xe Đức, từ đèn pha cho đến lưới tản nhiệt và tên xe.

2. Zotye T600 và Volkswagen Tiguan

Xe Zotye T600

Xe Volkswagen Tiguan

Nhìn phần đầu xe, không ít người phủ nhận Zotye T600 không khác bản gốc Volkswagen Tiguan là mấy. Tuy nhiên ở phía sau và nội thất có chút khác biệt.

3. Eagle và Porsche Cayman

Xe Eagle

Xe Porsche Cayman

Chiếc Eagle là một trong những minh chứng rõ nét nhất về sao chép kiểu dáng của những hãng ôtô Trung Quốc. Eagle, bản sao của Porsche Cayman là một mẫu xe điện, trang bị bộ pin nhỏ gọn cho phép chạy với tốc độ tối đa gần 112 km/h và di chuyển 257 km chỉ với một lần sạc.

4. BAIC X424 và Jeep Wrangler

Xe BAIC X424

Xe Jeep Wrangler

Trong thiết kế của X242, BAIC chưng cất những đặc tính đặc trưng của Jeep thành một chiếc SUV. Cụm đèn pha, lưới tản nhiệt lấy từ Cherokee, hai bên sườn vay mượn từ Wrangler.

5. G Patton và Spartan APC

Xe G Patton

Xe Spartan APC

G-Patton, mẫu SUV hầm hố vinh danh George S Patton, tổng tư lệnh quân đội Mỹ trong thế chiến thứ 2. G-Patton có chiều dài 5.791 mm, mượn kiểu dáng của Spartan APC, mẫu xe bọc thép do Canada chế tạo từ Streit Group, một chuyên gia về xe quân sự và xe bọc thép. Trong khi phiên bản gốc Spartan APC trang bị động cơ diesel 6,7 lít V8 lấy từ Ford thì bản sao G-Patton sử dụng động cơ 6,9 lít V10 không rõ nguồn gốc.

6. Lifan 330 và Mini Cooper

Xe Lifan 330

Xe Mini Cooper

Lifan 330 ra đời với kiểu thiết kế phong cách châu Âu, mượn kiểu dáng của Mini thế hệ thứ hai và một phần của Fiat 500.

7. BYD S7 và Honda CR-V

Xe BYD S7

Xe Honda CR-V

S7 của BYD "copy" thiết kế ngoại thất của Honda CR-V từ kiểu đèn pha, lưới tản nhiệt, hai bên hông cho đến đường dốc phía sau. Tuy nhiên, S7 cũng có một vài chi tiết khác với bản gốc để tránh bị kiện tụng về gian lận thương mại.

8. LandWind X7 và Range Rover Evoque

Xe LandWind X7

Xe Range Rover Evoque

Hãng xe Trung Quốc LandWind bê nguyên thiết kế của Range Rover Evoque lên chiếc X7, từ đèn pha, cản trước/sau, đường bao cho đến lưới tản nhiệt. Nếu không để ý đến logo thì rất dễ bị nhầm tưởng.

Một chiếc LandWind X7 có giá 17.600 USD, trong khi Range Rover Evoque giá 44.000 USD. So về kiểu dáng, X7 nhỉnh hơn Evoque nhưng chất lượng nội thất cùng trang bị còn khác xa so với bản gốc, trong khi động cơ lấy từ Mitsubishi.

9. Geely GE và Rolls-Royce Phantom

Xe Geely GE

Xe Rolls-Royce Phantom

Đến cả mẫu siêu sang của Anh quốc cũng bị Geely sao chép thiết kế. Nếu nhìn lướt qua Geely GE và không để ý đến logo thì khó có thể phân biệt biệt sự khác nhau với Phantom. Những chi tiết giống nhau đến bất ngờ như lưới tản nhiệt, kiểu đèn pha, gương hậu, các cột A, B, C. Điểm khác nhau để phân biệt giữa GE và Phantom là kiểu mở cửa, đèn sương mù và bộ vành.

10. Zotye E30 và Smart ForTwo

Xe Zotye E30

Xe Smart ForTwo

Giới thiệu ở triển lãm xe hơi Thượng Hải năm 2015, Zotye E30 là mẫu xe cỡ nhỏ gây chú ý bởi kiểu dáng giống với chiếc Smart ForTwo, một thương hiệu con của Mercedes. Zotye E30 sử dụng động cơ điện. Xe có thể di chuyển quãng đường gần 150 km chỉ với một lần sạc, tốc độ tối đa có thể đạt 80 km/h.

Theo autoexpress