Xe ô tô điện Trung Quốc không có cửa vào Việt Nam

  HOWO TRUCK

  24/06/2016

  0 nhận xét

Ô tô điện lạ từ Trung Quốc: Sẽ không có cửa vào Việt Nam?

Sau khi xem kỹ bài báo “Ôtô điện rao bán "rộn ràng" trên Facebook: Rẻ hơn xe máy, nhưng bị cấm... lưu thông”, ông Phan Sinh - Cục phó Cục Công nghệ thông tin và thống kê hải quan - nói rằng, nhiều khả năng xe ô tô điện giá dưới 70 triệu đồng phản ánh chưa thông quan vào Việt Nam.

Ô tô điện Trung Quốc 30 triệu náo loạn thị trường

Theo ông Sinh, có hai yếu tố loại xe ô tô điện lạ này khó thông quan, một là tiêu chuẩn kỹ thuật do Bộ Giao thông vận tải quy định cho xe ô tô điện vẫn chưa ban hành, thứ hai là danh mục thuế nhập khẩu ô tô vẫn chưa có phương tiện giao thông ô tô điện.

“Nếu có, chỉ có khả năng là có doanh nghiệp nhập về với mục đích trưng bày, chứ lưu thông như phương tiện giao thông trên mọi tuyến đường là không thể”, ông Sinh khẳng định.Ông Sinh cho biết, hiện tại các loại xe ô tô điện phục vụ mục đích đưa du khách tham quan tại các khu du lịch, các điểm di tích văn hóa được nhập về nhiều từ vài năm nay. Tuy nhiên, loại xe điện này hoàn toàn khác về kiểu dáng, kích thước với loại ô tô điện mà báo chí phản ánh.

ô tô, ô tô điện lạ, ô tô điện Trung Quốc, ô tô Trung Quốc, Trung Quốc 

Hình ảnh một số mẫu tin quảng cáo về ô tô điện

Trước đó, báo chí phản ánh cư dân mạng xã hội đang “điêu đứng” vì một mẫu ôtô điện có giá rẻ “bèo” từ 35-70 triệu đồng/chiếc được rao bán “rầm rộ”. Mẫu ôtô này có vóc dáng nhỏ, gọn, màu sắc khá bắt mắt, được nhập nguyên chiếc từ Trung Quốc và có nhiều tính năng giống như một chiếc ôtô chạy xăng bình thường. Dòng xe ôtô điện này dài 2,3m, rộng 1,1m và cao 1,45m. Động cơ 1.000 Watt (có thể tăng khi “độ” xe). Xe có thể ngồi bốn người (1 ghế lái và ghế sau 3 người). Vận tốc trung bình là 45km/h, trọng lượng tối đa là 400kg. Xe gồm: Quạt nhỏ, quạt sưởi, máy nghe nhạc MP3, sạc điện thoại di động, cổng nguồn điện USB,... Xe có các màu như: Vàng, đỏ, trắng, đen và màu bạc kết hợp màu hồng. Tuổi thọ của pin là 5-8 năm.

Nhiều trường hợp đã mua xe ô tô điện trước đó cũng tỏ ra lo lắng vì có khả năng sẽ bị tịch thu phương tiện khi lưu thông nhưng chủ cửa hàng vẫn lạc quan nói: "Nếu đã lỡ mua rồi thì cứ đi thôi. Xe cũng cũ rồi nên chả sợ, nếu dùng để đi gần chắc cũng không sao".

Theo Bộ GTVT, đến nay chưa có cá nhân hay tổ chức nào đưa xe điện loại này đến cơ quan đăng kiểm để kiểm định chất lượng. Do đó, các loại xe điện này chưa đủ điều kiện về thủ tục nhập khẩu để đăng ký tham gia giao thông đường bộ theo quy định. Các phương tiện này mới chỉ được phép nhập khẩu về sử dụng phạm vi hẹp như: Sân golf, khu vực đường nội bộ của các tổ chức. Cá nhân không được phép sử dụng để tham gia giao thông.

Mặc dù cơ quan chức năng đã thông báo với loại ô tô điện 4 chỗ chưa được đăng ký, đăng kiểm sẽ không được phép lưu thông và có thể bị tịch thu phương tiện. Đồng thời khuyến cáo người dân không nên mua xe điện mini trên các trang mạng, diễn đàn vì xe không có nguồn gốc rõ ràng, chưa được kiểm định về chất lượng, an toàn kỹ thuật nhưng trên các trang mạng vẫn quảng cáo rầm rộ và được rất nhiều người quan tâm.

Tuy nhiên khi liên hệ với người bán trên Facebook, anh này cho biết hiện tại đang quảng cáo để mọi người tham khảo, đặt hàng. Người bán cũng thừa nhận xe chưa có đăng ký đăng kiểm, chưa được phép lưu thông ở Việt Nam do đó cửa hàng đang liên hệ, khi có giấy tờ đầy đủ, có đăng kiểm mới nhập hàng về bán cho khách.

Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Tô An - Trưởng phòng Chất lượng xe cơ giới (Cục Đăng kiểm Việt Nam) cho biết: Từ trước đến nay, cơ quan đăng kiểm chưa cấp giấy chứng nhận cho một chiếc xe ôtô điện nào nhập khẩu từ Trung Quốc về Việt Nam để lưu hành. Mới chỉ có 1 đơn vị nhập khẩu ôtô điện do Mỹ sản xuất được cơ quan đăng kiểm kiểm tra cấp giấy kiểm định chất lượng an toàn. Loại xe này được sử dụng trong phạm vi hẹp, đó là khu du lịch, khu nghỉ dưỡng…”.

Ông An khẳng định, người dân đưa xe ôtô điện chưa được đăng ký, đăng kiểm lưu thông trên đường là vi phạm pháp luật. Như vậy, sẽ bị lực lượng chức năng kiểm tra xử phạt. Thông tư 86 của Bộ GTVT quy định, chỉ cho phép một số địa phương sử dụng xe ôtô điện hoạt động ở khu vực hạn chế như khu vực du lịch, khu vui chơi giải trí. Những loại xe này không được phép tham gia giao thông.

(Theo Lao động)

HOTLINE HOWO TRUCK IN VIET NAM 0983.86.3338